Ba mẹ nên làm gì để giúp trẻ “cai nghiện” điện thoại?

Trẻ nghiện xem điện thoại, ipad không còn là vấn đề xa lạ đối với các bậc phụ huynh. Nhiều trẻ dành sự ham mê quá mức đối với các thiết bị điện tử, thậm chí bỏ ăn, khóc ngằn ngặt để đòi chơi cho bằng được. Vậy ba mẹ cần phải làm gì để giúp trẻ cai nghiện điện thoại? Dưới đây là những cách cai nghiện điện thoại cho trẻ mà không cần dùng roi hay la mắng. Ba mẹ hãy tham khảo để áp dụng ngay!

Ba mẹ cần làm gương cho trẻ

Người ta thường nói “con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ”. Nếu cha mẹ suốt ngày “dán mắt” vào điện thoại mọi lúc mọi nơi, thì con cái chắc chắn sẽ học theo. Mặc dù công việc có thể cần sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên, nhưng ba mẹ cần phải hạn chế thói quen này để làm gương cho trẻ. Khi về nhà, ba mẹ hãy tạm gác điện thoại sang một bên và dành thời gian trọn vẹn cho con.

Không la mắng hay dùng bạo lực

Phương pháp dạy con đúng cách sẽ giúp trẻ cai nghiện điện thoại hiệu quả. Nếu ba mẹ la mắng hay dùng bạo lực với con sẽ chỉ khiến trẻ cảm thấy ức chế, thậm chỉ gây phản tác dụng.

Thay vào đó, ba mẹ hãy kiên nhẫn và trò chuyện với con bằng những câu hỏi như “Con đang xem gì mà chăm chú vậy?, “Phim này có vẻ hấp dẫn nhỉ?, “Mẹ xem cùng con nhé!”. Tiếp theo đó, ba mẹ hãy nhẹ nhàng nhắc nhở con đã đến giờ tắm rửa, ăn cơm, làm bài tập… Điều này sẽ giúp trẻ có sự chuẩn bị tâm lý, tránh tình trạng khóc lóc hay ăn vạ khi không được xem nữa.

Xem ngay:  Bao lâu thì mẹ nên thay bình nước cho bé một lần?

Giải thích trẻ hiểu về tác hại của việc nghiện điện thoại

Trẻ nhỏ thường bị hấp dẫn bởi những thứ mới lạ, thú vị trên thiết bị điện tử. Dần dần tạo thành chứng nghiện điện thoại ở trẻ. Và trẻ cũng còn quá nhỏ để nhận thức được các tác hại của việc nghiện điện thoại. Do đó, phụ huynh cần phải có trách nhiệm giải thích để trẻ hiểu về những tác hại này. Hãy thử trò chuyện với con về việc xem nhiều điện thoại sẽ gây hại cho mắt, tinh thần, trí não ra sao.

Đặt ra thời gian sử dụng điện thoại

Ba mẹ hãy thiết lập thời gian dùng điện thoại mỗi ngày để con thực hiện. Chẳng hạn như con được sử dụng điện thoại trong vòng 1 tiếng mỗi ngày sau khi học bài xong. Bên cạnh đó, ba mẹ nên rèn cho con thói quen vừa ăn vừa xem điện thoại, hay xem điện thoại trong phòng tối. Thay vì cấm hoàn toàn, ba mẹ hãy giúp con sử dụng thiết bị điện tử một cách thông minh.

Đưa ra các hình phạt

Ngoài việc quy định thời gian xem điện thoại, ba mẹ nên có hình phạt khi con phạm lỗi để hạn chế hoặc không được xem điện thoại. Chẳng hạn như con không dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong thì phạt không được xem điện thoại, bị cấm xem điện thoại 1 ngày nếu con không chào hỏi người lớn… Đây cũng là cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại từ từ được nhiều phụ huynh áp dụng.

Trao thưởng nếu con giảm thời gian xem điện thoại

Bên cạnh các hình phạt, ba mẹ cũng cần trao thưởng khi con có sự tiến bộ trong việc hạn chế dùng điện thoại. Chẳng hạn nếu con bỏ việc xem điện thoại hôm nay để phụ mẹ làm việc nhà thì hãy dẫn con đi chơi công viên hay đi ăn kem. Khi trẻ được khích lệ sẽ cảm thấy vui vẻ và cố gắng phát huy trong những lần sau.

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động bổ ích

Đừng để các thiết bị điện tử trở thành người bạn duy nhất hay là “bảo mẫu” công nghệ số của trẻ. Hãy khuyến khích trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoài trời bổ ích như đi xe đạp, đá bóng, trượt patin, bơi lội, bóng rổ, vẽ tranh… Những hoạt động này không chỉ giúp trẻ cai nghiện điện thoại mà còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Xem ngay:  Đồ chơi karaoke cho bé hóa thân thành ca sĩ thực thụ

Dành thời gian chơi cùng con

Cuộc sống bận rộn khiến các bậc phụ huynh ít có thời gian chơi cùng con. Trẻ sẽ cảm thấy cô đơn, có xu hướng giải tỏa cảm xúc bằng việc chơi game, xem video trên điện thoại. Do đó, ba mẹ càng phải dành thời gian quan tâm và chơi cùng trẻ.

Mỗi ngày ba mẹ có thể cùng con chơi xếp hình LEGO, tô màu, vẽ tranh, chơi cùng bột nặn Play-doh hay các trò board-game thú vị như cờ tỷ phú, cờ ca rô, cờ cá ngựa… Điều này không chỉ giúp trẻ cai nghiện điện thoại mà còn tăng sự gắn kết giữa các thành viên. Đặc biệt các trò chơi giải trí mang tính trí tuệ còn giúp trẻ phát triển tư duy, sự sáng tạo và khả năng tưởng tượng tuyệt vời.

Tạo điều kiện để con vui chơi cùng bạn bè

Ba mẹ hãy khuyến khích con vui chơi cùng bạn bè nhiều hơn. Đó có thể là các buổi hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ hay các buổi tụ tập ăn uống tại nhà cùng bạn bè. Tuy nhiên, hãy khéo léo đưa ra quy định về việc sử dụng điện thoại khi vui chơi. Bạn có thể chuẩn bị cho các bạn nhỏ những món đồ chơi giải trí, đồ chơi xếp hình hay tổ chức các trò chơi tập thể để trẻ tham gia cùng nhau.

Hi vọng qua bài biết, ba mẹ có thể tìm ra cách giúp trẻ cai nghiện điện thoại phù hợp. Tại Đồ Ghép Hình có rất nhiều đồ chơi hấp dẫn giúp trẻ nhỏ có những khoảng thời gian vui chơi lành mạnh, phát triển toàn diện các kỹ năng. Truy cập ngay https://dochoighephinh.com/ để lựa chọn đồ chơi chính hãng với giá thật ưu đãi ngay hôm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *