Bí kíp giúp mẹ rèn thói quen tự học cho con tại nhà

Chắc hẳn bất cứ ba mẹ nào cũng muốn con mình có thói quen tự học chăm chỉ mà không cần phải thúc ép hay nhắc nhở. Thói quen tự học không chỉ giúp ích cho quá trình học tập mà còn giúp trẻ kích thích tư duy sáng tạo, tính tự lập. Hơn nữa, phụ huynh sẽ có thời gian thảnh thơi cho bản thân mình.

Tuy nhiên việc rèn thói quen tự học cho con không phải là điều dễ dàng. Việc này đòi hỏi phụ huynh phải kiên nhẫn và có bí quyết riêng. Cùng Đồ Ghép Hình bỏ túi ngay những bí kíp rèn thói quen tự học cho con trước khi vào lớp 1 sau đây.

Kỹ năng tự học là gì?

Kỹ năng tự học được hiểu là khả năng tư duy học tập và trau dồi kiến thức của trẻ. Kỹ năng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập của trẻ. Những trẻ có kỹ năng tự học thường thích học hỏi, tìm tòi, khám phá cái mới. Bên cạnh đó trẻ cũng biết cách thu thập, chọn lọc thông tin hữu ích để biến chúng thành kiến thức của mình.

Kỹ năng tự học giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, tăng sự hứng thú trong học tập. Từ đó trẻ được phát triển một cách toàn diện trong tương lai.

Xem ngay:  Công dụng tuyệt vời của sữa Morinaga cho bà bầu 3 tháng đầu

Những cách rèn thói quen tự học cho con

Lập thời khóa biểu học tập cho trẻ

Khác với thời khóa biểu học tập ở lớp, thời khóa biểu ở nhà không cần quá khắc khe để trẻ cảm thấy thoải mái. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là ba mẹ để trẻ học hành tùy hứng mà phải có kế hoạch cụ thể. Chẳng hạn, mỗi ngày ba mẹ quy định một khung giờ để trẻ học. Sau đó hãy cố gắng duy trì để rèn thói quen tự học cho con theo thời khóa biểu đã lên.

Loại bỏ những yếu tố khiến trẻ sao nhãng

Để trẻ tập trung vào việc học, ba mẹ nên loại bỏ hoàn toàn những yếu tố gây ảnh hưởng đến trẻ như tivi, máy tính, đồ chơi, tiếng ồn… Đồng thời giải thích để trẻ hiểu và ý thức việc học là nhiệm vụ của mình, không được sao nhãng.

Dạy bé ngồi học nghiêm túc

Ngoài việc dạy bé tư thế ngồi đúng để đảm bảo sức khỏe, ba mẹ nên tập cho bé thói quen ngồi vào bàn học. Từ khi bé 3 tuổi, ba mẹ có thể duy trì việc cho bé ngồi bàn học để chơi đồ chơi, xếp hình, tô màu, đọc sách… Và kiên trì thực hành liên tục ít nhất 21 ngày để bé hình thành thói quen.

Học thông qua chơi

Học thông qua chơi được đánh giá là phương pháp giáo dục tuyệt vời để ba mẹ rèn thói quen tự học cho con. Ba mẹ có thể sử dụng các bộ đồ chơi giáo dục phù hợp độ tuổi như các đồ chơi STEAM, đồ chơi lắp ráp của LEGO Education… Những bộ học cụ này sẽ khuyến khích bé khám phá và học hỏi nhiều kiến thức bổ ích, đồng thời phát triển kỹ năng mềm, dạy bé tự học hiệu quả.

Xem ngay:  Review chi tiết giá máy hâm sữa Fatz Hàn Quốc được nhiều mẹ sử dụng

Tạo sự thoải mái cho bé

Ba mẹ nên tạo cho con sự thoải mái, tránh gây áp lực khiến trẻ cảm thấy chán ghét việc học. Thay vì la mắng, ba mẹ hãy biến những giờ tự học của con thật sinh động và thú vị. Chẳng hạn, ba mẹ sử dụng các hình ảnh, video, cuộc thi, trò chơi… ứng dụng vào các bài học để trẻ tương tác và dễ dàng tiếp thu kiến thức.

Luôn động viên và khích lệ con

Ba mẹ không nên quá kỳ vọng hay đặt áp lực trẻ phải làm mọi thứ tốt nhất. Mà ba mẹ phải hiểu rằng mục đích chính là rèn thói quen tự học cho con. Bởi vậy, hãy luôn động viên và khích lệ những điều con làm. Hay thưởng cho con một món quà đồ chơi mà bé thích. Chắc chắn trẻ sẽ cảm thấy hào hứng, quên đi sự nhàm chán khi ngồi học.

Trên đây là những bí kíp rèn thói quen tự học cho con trước khi vào lớp 1. Ba mẹ hoàn toàn có thể áp dụng để trẻ tự giác học chăm chỉ tại nhà. Đừng quên theo dõi mục “Cẩm nang” của Đồ Ghép Hình để tìm hiểu thêm nhiều bài viết hữu ích khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *