Chia sẻ bí quyết tập cho trẻ ngủ riêng thật ngoan

Tập cho trẻ ngủ riêng là vấn đề được nhiều ba mẹ quan tâm. Bởi việc này không chỉ mang lại những lợi ích về sức khỏe mà còn giúp trẻ học tính tự lập, tự tin và tự chủ trong cuộc sống. Hơn nữa, ba mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn cho bản thân mình.

Tuy nhiên, tập cho trẻ ngủ riêng không hề đơn giản vì nhiều bé sẽ không chịu hợp tác. Dưới đây là một số cách tập cho bé ngủ riêng được nhiều cha mẹ thông thái áp dụng. Hãy tham khảo ngay để tập cho trẻ ngủ riêng thật ngoan trên chiếc giường của riêng mình.

Tập cho trẻ ngủ riêng đúng thời điểm

Nhiều ba mẹ thường không an tâm khi cho con ngủ riêng một mình. Thế nhưng các chuyên gia đều khuyến khích nên cho trẻ ngủ riêng càng sớm càng tốt. Mỗi gia đình sẽ có sự lựa chọn khác nhau về thời điểm cho con ngủ riêng nhưng cần phải trước 5 tuổi. Sau 5 tuổi trẻ đã hình thành những thói quen nhất định và biết sợ bóng tối, sợ ở một mình. Lúc này nếu ba mẹ muốn thay đổi thói quen sẽ rất khó khăn.

Chuẩn bị tâm lý trước cho trẻ

Trước khi cho trẻ ngủ riêng, ba mẹ nên nói chuyện với trẻ về việc này. Hãy đề cập đến những lợi ích của việc ngủ một mình và giúp trẻ chuẩn bị tâm lý sẵn sàng. Đừng đợi đến khi ngủ mới nói cho trẻ biết làm trẻ hoảng sợ hay cảm thấy bị hắt hủi, bỏ rơi.

Xem ngay:  Tuyển tập đồ chơi LEGO Classic, LEGO Duplo chính hãng sale đến 40%

Dùng lời lẽ dịu dàng để thuyết phục con

Đây là cách tập cho trẻ ngủ riêng khá hiệu quả đối với trẻ. Thay vì khiển trách, dọa nạt, ba mẹ nên dùng lời lẽ dịu dàng để thuyết phục con ngủ riêng. Hãy giải thích cho trẻ hiểu đã đến lúc con nên ngủ một mình và ba mẹ đang làm những điều tốt nhất cho con.

Tạo thói quen thường xuyên cho trẻ

Để tập cho trẻ ngủ riêng, ba mẹ hãy thiết lập thói quen đi ngủ một cách thường xuyên. Mỗi tối trước khi đi ngủ, ba mẹ hãy cùng con thực hiện các hoạt động theo thứ tự nhất định như tắm rửa, thay quần áo, uống sữa, đánh răng và leo lên giường ngủ. Khi bé đã yên vị trên giường, ba mẹ cùng con đọc truyện hay hát một bài hát yêu thích, kể lại những chuyện đáng nhớ trong ngày.

Việc thực hiện lặp đi lặp lại các hoạt động này mỗi ngày sẽ giúp trẻ hình thành thói quen tốt. Đồng thời tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ để trẻ sẵn sàng cho việc ngủ riêng.

Không nên nóng vội khi tập cho bé ngủ riêng

Cách tập cho trẻ ngủ riêng là ba mẹ không nên quá nóng vội mà phải giữ bình tĩnh. Việc trẻ ngủ một mình là một bước ngoặc quan trọng và con cần phải có thời gian để thích nghi. Do đó, ba mẹ hãy thực hiện từ từ, chậm mà chắc tùy thuộc vào khả năng của từng bé.

Cần sự kiên trì và dứt khoát

Đa phần các bé khi mới tập ngủ riêng thường thức giấc giữa đêm và xin ngủ cùng ba mẹ. Nhiều ba mẹ cảm thấy mủi lòng và dễ thỏa hiệp. Tuy nhiên đây chính là sai lầm mà ba mẹ cần khắc phục. Hãy thể hiện thái độ dứt khoát, dẫn bé trở về phòng và dỗ dành cho bé tiếp tục ngủ một mình.

Chuẩn bị không gian ngủ lý tưởng cho trẻ

Để tạo sự hứng thú cho bé, ba mẹ nên chuẩn bị cho con không gian ngủ lý tưởng. Hãy cùng bé trang trí phòng ngủ theo sở thích như đồ chơi, thú bông hay dán các nhân vật hoạt hình đáng yêu, tranh ảnh gần gũi với bé… Đặc biệt, giường ngủ cho bé phải thoải mái, êm ái, không gian cần yên tĩnh để đảm bảo bé có giấc ngủ ngon.

Xem ngay:  Top những bộ đồ chơi Magic Cube giúp bé phát triển trí não, tư duy logic

Thể hiện tình yêu thương với bé

Đa số trẻ nhỏ đều mong muốn được ba mẹ ôm ấp, vỗ về. Vì vậy, trước khi đi ngủ, ba mẹ đừng quên dành cho con những lời chúc, những cái ôm, hôn ngọt ngào. Có như vậy trẻ sẽ cảm nhận được tình yêu thương và yên tâm hơn.

Giúp con vượt qua nỗi sợ

Đối với trẻ, việc ngủ một mình thực sự đáng sợ. Trẻ có thể tưởng tượng ra đủ mọi nỗi sợ hãi như quái vật, phù thủy… Ba mẹ hãy giúp con phân tâm sự lo lắng này bằng cách kể những câu chuyện, hát ru, đọc sách để trẻ dễ ngủ hơn. Ba mẹ cũng có thể dùng gấu bông, đồ chơi mà con yêu thích làm bạn để ôm khi ngủ.

Đừng quên những lời khen ngợi

Khi trẻ ngủ một mình, ba mẹ hãy dành cho con những lời khen ngợi, động viên hoặc tặng những món quà nho nhỏ. Điều này sẽ khiến trẻ thích thú và có động lực ngủ riêng hơn.

Trên đây là những cách tập cho trẻ ngủ riêng hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng. Ban đầu trẻ có thể khóc lóc, giận dỗi không chịu hợp tác. Nhưng dần dần trẻ sẽ thành thói quen và ba mẹ sẽ thấy đây là một quyết định cực kỳ chính xác. Hãy luôn động viên, khuyến khích để giúp trẻ học tính tự lập sớm và cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ. Đừng quên theo dõi mục “Cẩm nang” của Đồ Ghép Hình để tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *