Có thể ba mẹ chưa biết: Trẻ mê siêu anh hùng từ khi mới ra đời

Đa số trẻ nhỏ, nhất là các bé trai có niềm đam mê bất tận với các nhân vật siêu anh hùng như Spider-man, Iron-man, Batman… Nhiều trẻ mê siêu anh hùng tới mức mọi đồ trẻ sử dụng đều có hình các nhân vật này, từ những món đồ chơi yêu thích như mặt nạ siêu nhân, mô hình siêu anh hùng cho đến quần áo, ba lô, túi xách, giày dép…

Vì sao hình ảnh các nhân vật siêu anh hùng này lại có sức hút mạnh mẽ đối với bé như vậy? Mời ba mẹ cùng tìm hiểu một nghiên cứu thú vị về chủ đề trẻ mê siêu anh hùng từ nhỏ ngay sau đây.

Nghiên cứu cho rằng: Trẻ mê siêu anh hùng từ nhỏ

Một nhóm nghiên cứu ở Nhật Bản đã khẳng định, ngay từ khi mới ra đời, trẻ đã có ý thức về công lý, tức là trẻ mê siêu anh hùng từ nhỏ. Trong thực tế, trẻ từ 6 tháng tuổi đã có niềm say mê với các siêu anh hùng, những nhân vật có sức mạnh luôn bảo vệ kẻ yếu và công lý.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu này đã cho nhiều trẻ em xem các đoạn phim hoạt hình bao gồm ba nhân vật. Trong đó một nhân vật đang đuổi theo và va chạm với một nhân vật khác. Tiếp theo của đoạn phim có hai phiên bản:

Xem ngay:  Phần 2 bộ phim TOBOT - Thám tử dải ngân hà đình đám đã quay trở lại

– Phiên bản thứ nhất, nhân vật thứ ba sẽ can thiệp.

– Phiên bản thứ hai, nhân vật thứ ba sẽ bỏ trốn.

Sau khi trẻ xem đoạn phim này, nhóm nghiên cứu để bé lựa chọn hình mẫu nhân vật thứ ba can thiệp hay nhân vật thứ ba bỏ trốn. Kết quả là trẻ sẽ chọn nhân vật thứ ba đã ra tay can thiệp.

Ý kiến của các nhà nghiên cứu: Trẻ mê siêu anh hùng từ nhỏ

Theo các nhà nghiên cứu, trẻ 6 tháng tuổi bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển về tư duy trí tuệ. Đa số trẻ em độ tuổi này đều chưa thực sự tập nói. Nhưng trẻ đã có thể hiểu được sức mạnh, vai trò của các nhân vật khác nhau. Điều này cho thấy, việc nhận biết chủ nghĩa anh hùng có thể là một khả năng bẩm sinh của trẻ.

Ngoài ra, trẻ 6 tháng tuổi chưa tỏ ra thích thú sự giúp đỡ có chủ đích hơn sự giúp đỡ tình cờ, còn trẻ 10 tháng tuổi thì khác. Đây cũng là lý do khiến các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu sâu hơn về quá trình phát triển nhận thức của trẻ.

Việc tìm hiểu lý do trẻ mê siêu anh hùng từ nhỏ cũng như sự phát triển ý thức về công lý đã giúp các nhà nghiên cứu tìm được các giải pháp tốt cho các vấn đề xã hội nghiêm trọng, chẳng hạn như thói bắt nạt học đường. Đừng quên theo dõi chuyên mục “Cẩm nang” của Đồ Ghép Hình để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác ba mẹ nhé!

Xem ngay:  Những món đồ dùng học tập cho bé vào lớp 1 mẹ cần chuẩn bị

Theo songkhoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *