Khi nào cho trẻ ngủ riêng? Những lợi ích của việc cho trẻ ngủ riêng

Ở các nước châu Âu, trẻ em được cho ngủ riêng từ rất sớm. Trong khi ở châu Á hay Việt Nam thì ngược lại. Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ còn nhỏ và cần được quan tâm chăm sóc nên trẻ thường ngủ cùng giường hay ngủ trong cũi/ nôi/ giường riêng trong phòng của ba mẹ. Khi trẻ đã có sự phát triển về nhận thức, ý thức về giới tính thì ba mẹ nên cho con ngủ riêng để tránh những vấn đề ảnh hưởng tâm lý về sau.

Vậy khi nào cho trẻ ngủ riêng hay mấy tuổi nên cho trẻ ngủ riêng là thích hợp nhất? Lợi ích của việc cho trẻ ngủ riêng là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ.

Những lợi ích của việc cho trẻ ngủ riêng

Không thể phủ nhận việc cho trẻ ngủ chung với cha mẹ sẽ tăng sự gắn kết, giúp trẻ dễ ngủ và ba mẹ cũng dễ chăm sóc con hơn. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi phù hợp, ba mẹ nên cho trẻ ngủ riêng để mang lại nhiều lợi ích đối với sự phát triển của trẻ, giúp ba mẹ có cuộc sống riêng và duy trì hạnh phúc.

Hình thành nhận thức về giới tính

Trẻ từ 3 tuổi trở lên đã bắt đầu hình thành ý thức về giới tính. Theo các nhà tâm lý học, trẻ thường ngủ chung với cha mẹ sẽ có xu hướng mắc chứng “phức cảm Oedipus” – một thuật ngữ được Sigmund Freud sử dụng trong học thuyết các giai đoạn phát triển tâm lý tình dục.

Phức cảm này mô tả cảm giác khao khát của một đứa trẻ dành cho cha mẹ khác giới và cảm giác ghen tị, giận dỗi với cha mẹ cùng giới. Do đó, ba mẹ nên giúp trẻ phân biệt giới tính, độc lập giữa nam và nữ càng sớm càng tốt bằng cách tập cho trẻ ngủ riêng.

Xem ngay:  Có gì độc đáo ở đồ chơi Super Wings khiến nhiều bé thích thú?

Rèn tính độc lập cho trẻ

Ngay từ nhỏ, ba mẹ nên sắm cho con một chiếc cũi hay chiếc giường riêng để giúp trẻ hình thành tính độc lập. Trẻ sẽ không dựa dẫm, mè nheo vào cha mẹ mà sẽ sớm trưởng thành.

Bên cạnh đó, trẻ sẽ không có cảm giác thiếu an toàn khi không có ba mẹ bên cạnh. Việc tập trẻ ngủ riêng cũng giúp cả cha mẹ và bé đều ngủ ngon và sâu giấc hơn. Điều này rất có lợi cho sự phát triển thể chất, trí não của trẻ, ba mẹ cũng có cuộc sống riêng và duy trì hạnh phúc.

Khi nào cho trẻ ngủ riêng là thích hợp?

Ngay từ khi bé còn ở trong bụng mẹ thì tình mẫu tử đã được hình thành. Đặc biệt là giai đoạn trẻ dưới 3 tuổi, tình cảm thiêng liêng này được thể hiện rõ nét qua sự ôm ấp, bồng bế, cho bé ti… Mẹ càng quan tâm chăm sóc, bé càng có tâm lý vững vàng và an tâm.

Từ 3 tuổi trở đi, trẻ đã có sự phát triển về nhận thức cũng như ý thức về giới tính. Lúc này, ba mẹ nên cho trẻ ngủ riêng. Vì trong lúc ngủ chung, bé có thể tình cờ nhìn thấy hành động thân mật của ba mẹ, gây ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của bé. Hơn nữa, việc ngủ chung còn khiến bé thiếu tính độc lập, tự tin khi bước vào độ tuổi đến trường.

Tập cho trẻ ngủ riêng như thế nào?

Thông thường việc tập cho trẻ ngủ riêng sẽ trải qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu: Ba mẹ cho trẻ ngủ chỗ riêng ngay cạnh nơi ngủ của ba mẹ. Đó có thể là một chiếc giường hay chiếc cũi ghép cạnh giường của ba mẹ. Bé sẽ cảm thấy an tâm hơn khi có ba mẹ bên cạnh. Ba mẹ cũng có thể kiểm tra giấc ngủ của con để đảm bảo an toàn.

Xem ngay:  Chia sẻ những trò chơi rèn luyện kỹ năng viết cho bé

Giai đoạn 2: Ba mẹ ngăn cách bức màn giữa chỗ ngủ của bé và ba mẹ. Điều này sẽ tạo cảm giác bé có không gian riêng trước khi ngủ riêng độc lập hoàn toàn.

Giai đoạn 3: Ở giai đoạn này bé đã hiểu được vấn đề về sự riêng tư. Ba mẹ cho bé ngủ ở phòng riêng đã được chuẩn bị sẵn. Để tạo sự thích thú cho bé, ba mẹ nên trang trí căn phòng theo sở thích của bé, chuẩn bị những món đồ chơi yêu thích như gấu bông, xe ô tô đồ chơi… Mẹ cũng có thể ở lại chơi cùng, đọc truyện cho trẻ trước khi ngủ để tạo cảm giác thân thuộc và giảm lo lắng cho bé.

Lưu ý, ở mỗi giai đoạn có thể kéo dài từ 1-2 tuần hoặc hơn tùy theo diễn biến tâm lý của từng bé. Nếu bé sợ hãi, không hợp tác, ba mẹ không nên la mắng vì sẽ khiến trẻ bị tổn thương, ám ảnh. Điều quan trọng là ba mẹ cần kiên nhẫn, luôn khuyến khích, động viên để trẻ dần hình thành sự tự tin.

Với những thông tin trên, chắc hẳn ba mẹ đã giải đáp được thắc mắc khi nào cho trẻ ngủ riêng và lợi ích của việc cho trẻ ngủ riêng là gì? Đồ Ghép Hình hi vọng bài viết sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức hữu ích để chuẩn bị thật đầy đủ và kỹ lưỡng khi chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Đừng quên theo dõi mục “Cẩm nang” của Đồ Ghép Hình để tìm hiểu thêm nhiều bài viết khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *