Nguyên tắc nuôi dạy con trai, con gái – Ba mẹ đã biết chưa?

Có nhiều quan điểm cho rằng nuôi con trai cũng như nuôi con gái, không có sự khác biệt nào. Tuy nhiên, mỗi giới tính khác nhau sẽ cần sự giáo dục tương ứng để đảm bảo trẻ phát triển một cách tốt nhất.

Nguyên tắc nuôi dạy con trai, con gái - Ba mẹ đã biết chưa?

Để tạo nền tảng cho con mình thì ba mẹ đừng bỏ qua những nguyên tắc vàng dưới đây nhé

NGUYÊN TẮC DÙNG “NGHÈO” ĐỂ NUÔI CON TRAI

Nhiều ba mẹ sẽ hiểu ý nghĩa câu nói này là cha mẹ có gia cảnh nghèo khó mới nuôi được con trai nên người hay sao? Hoàn toàn không phải như vậy mà ý nghĩa thực sự chính là cho con trải nghiệm sự “nghèo khó” và “gian khổ”,  từ đó mang lại những giá trị tôi luyện, nuôi dưỡng ý chí, tính cách cho con. Vậy, làm sao để có thể tạo được những nền tảng nhân cách này cho con, cha mẹ hãy thực hiện theo các nguyên tắc dưới đây nhé:

1. Hãy để con trải nghiệm giá trị của sự cố gắng

Để con biết quý trọng giá trị vật chất mà cha mẹ đã làm, đã mua cho con; muốn con có ý thức vươn lên, nuôi dưỡng phẩm chất liêm chính, tiết kiệm không lãng phí thì cha mẹ nên có những nguyên tắc trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ không nên bao bọc cung phụng mọi yêu cầu đòi hỏi của con, nhưng cũng không nên quá cứng nhắc nguyên tắc và keo kiệt với con. Để cho con trải nghiệm giá trị của lao động, có thể thỏa thuận bằng những cam kết nếu làm được việc gì đó cha mẹ sẽ thưởng một món quà hoặc số tiền tương ứng. Khi đạt được thành tích và nhận quà con sẽ nhớ lại quá trình bản thân phải cố gắng mới có được, điều này sẽ giúp con trân trọng hơn những giá trị của lao động.

2. Hãy cho con được thất bại

Rèn luyện cho con tinh thần dũng cảm, dám đối mặt với mọi thử thách trong cuộc sống thì cha mẹ đừng quên hãy để cho con được thất bại. Khi trẻ gặp phải thất bại, cha mẹ nên phân tích những nguyên nhân và lý do thất bại, cổ vũ động viên tinh thần để trẻ sẽ vượt qua thất bại; đây cũng chính là cách giúp trẻ lấy lại tinh thần tích cực để đối mặt với khó khăn gặp phải trên đường đời về sau.

Xem ngay:  Cách lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp cho làn da bé

3. Hãy chỉ cho con cách tự lập và học cách chịu trách nhiệm

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ đã ra trường đi làm rồi nhưng vẫn không biết nấu cơm, không biết tự làm những công việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt của chính bản thân mình. Điều đó sẽ dẫn đến sự thiếu kinh nghiệm, thiếu kỹ năng sống và không tránh khỏi khó khăn khi làm việc. Để con có tính tự lập từ khi còn nhỏ cha mẹ nên tập cho con những thói quen làm những việc phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân và những việc nhà tùy theo sức lực và độ tuổi của trẻ.

Nếu như tính tự lập giúp con chỉn chu trong cuộc sống thì thì việc chịu trách nhiệm về những hành động, sự việc mình đã làm sẽ là yếu tố giúp các bé phát triển nhân cách của đấng nam nhi. Vậy nên ngay từ nhỏ cha mẹ nên rèn luyện cho bé tính trách nhiệm trong mọi việc thì tương lai mới có thể gánh vác trụ cột gia đình và làm tròn trọng trách đối với sự phát triển của xã hội.

NGUYÊN TẮC DÙNG “GIÀU” ĐỂ NUÔI CON GÁI

Với nguyên tắc này, ý nghĩa là muốn cha mẹ nên chú trọng quan tâm bồi dưỡng khí chất, tri thức để giúp bé có đầy đủ kỹ năng, sự hiểu biết về cuộc sống này. Nhờ những hiểu biết rộng rãi, trí tuệ, có chủ kiến cá nhân, có mục tiêu rõ ràng để theo đuổi, khi lớn lên cô gái sẽ không dễ bị choáng ngợp trước nhứng hào nhoáng hư vinh bên ngoài. Vậy, làm sao để cho con có được những nền tảng vững chắc ấy? Ba mẹ cùng tham khảo những nguyên tắc vàng sau nhé:

1.  Hãy cổ vũ động viên con

Với các bé gái được khẳng định, được tán thành và cổ vũ khích lệ của cha mẹ và người lớn sẽ là nguồn động lực vô cùng to lớn giúp con luôn tự tin, độc lập, kiên cường và theo đuổi những mục đích và ước mơ cá nhân. Vì thế, cha mẹ hãy đừng bỏ qua điểm tựa vàng này để giúp cô gái của mình thành công nhé.

Xem ngay:  Luật Bosman - Cột mốc lịch sử trong thế giới bóng đá

2. Hãy dùng tình yêu thương để nuôi dưỡng con

Tâm lý bé gái sẽ nhạy cảm và ủy mị hơn bé trai, vì thế cha mẹ hãy dùng tình yêu thương để nuôi dưỡng con. Yêu thương chính là dùng những từ ngữ tích cực, trong sáng, ấm áp, tin tưởng, lạc quan… những lời lẽ gợi mở niềm hạnh phúc vui vẻ để bé thấm dần vào tâm hồn đơn thuần mềm mại của con gái, những điều đó sẽ giúp con gái càng thêm niềm tin yêu vào cuộc sống, ngập tràn hạnh phúc.

3. Hãy có trách nhiệm trong nuôi dưỡng

Việc nuôi dưỡng con gái cha mẹ hãy thường xuyên có trách nhiệm với con; trách nhiệm ở đây thể hiện cha mẹ không nên quá mức “tùy theo tự nhiên” mà cần có một thái độ “có trách nhiệm”. Tìm hiểu những tâm tư nguyên vọng của con, là người bạn đồng hành cùng con kể cả trong học tập và trong vui chơi; cha mẹ cần có trách nhiệm uốn nắn, hướng dẫn phân tích cho con những điều hay lẽ phải để con hoàn thiện nhân cách.

– Con gái có tính cách hướng nội: Cha mẹ nên tạo cơ hội giúp con gái giao tiếp với xã hội bên ngoài nhiều hơn, thậm chí khích lệ cổ vũ và khen ngợi hơn để bé tự tin vào bản thân mình.

– Con không có sở thích đặc biệt: Cha mẹ nên giúp bé khám phá sở thích cá nhân mình, đồng thời hướng dẫn phát triển khả năng cho bé.

– Con gái gặp phải lựa chọn khó khăn: Cha mẹ nên hân tích rõ ràng những ưu và nhược điểm của vấn đề giúp bé hiểu được vấn đề và đưa ra quyết định của mình.

Nguồn: Theo giadinhmoi.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *