Các bước luyện tập với những bé không chịu bú bình

Với mỗi đứa trẻ sinh ra việc bú sữa là phản xạ tự nhiên mà bé nào cũng có thể làm, tuy nhiên có bé vì lý do mẹ không đủ sữa bú hoặc lý do khác mà phải sử dụng đến bình sữa nhưng không phải bé nào cũng chịu bú bình, thậm chí có những trường hợp bé đã biết bú bình và bỏ bú bình sau một thời gian sử dụng.

Và đây là vấn đề làm đau đầu các bà mẹ bởi việc luyện tập cho bé bú bình không hề dễ dàng như tưởng tượng. Vậy phải làm thế nào để bé làm quen với việc sử dụng bình sữa ? Ghép Hình sẽ cùng đồng hành với các mẹ để xem có những lý do gì và cách khắc phục như thế nào để bé chịu bú bình trong thời gian nhanh nhất có thể nhé.

Các bước luyện tập với những bé không chịu bú bình

1. Tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới việc bé không bú, bỏ bú bình

– Trẻ đang quen với ti của mẹ nên khi chuyển qua đầu ti của bình thì sẽ thấy cứng hơn.

– Mùi vị của sữa bé không thích.

– Người cho bé ăn thay đổi mà không phải mẹ nên bé không quen vì vậy có thể sẽ bỏ bú bình.

– Bé mọc răng nên không muốn bú hoặc trong người khó chịu nên bỏ bú bình.

2. Khắc phục tình trạng bé bỏ không bú, bỏ bú bình

– Lựa chọn bình sữa : khi chọn bình sữa cho bé tập bú mẹ nên chọn loại bình có núm mềm, càng mềm và càng giống bầu ti mẹ càng tốt bởi bé đang làm quen với núm ty của mẹ rất mềm nên bắt đầu với một núm ty mềm gần tương tự thì bước khởi đầu sẽ dễ dàng hơn. 

Xem ngay:  Lòng đỏ trứng có đánh bông được không? Hướng dẫn cách đánh bông trứng

– Lúc bé mới tập ti nếu mẹ có sữa thì mẹ cứ vắt sữa ra và cho vào bình để cho bé tập bú, sau dần khi bé quen với việc bú bình mẹ sẽ bổ sung và đổi dần sang sữa công thức cho bé. 

Trong quá trình bé bú mà có hiện tượng chán hay bỏ loại sữa đang uống thì mẹ nên thử sang loại sữa khác nếu bé chịu bú thì chứng tỏ loại sữa bột đang dùng bé không thích nữa.

– Khi bé đang làm quen với việc mẹ cho bú sữa trực tiếp nếu muốn dễ hơn trong việc bú bình mẹ hãy thử nhờ bố hay bà hay người nhà tập cho bé bú để tránh tình trạng khi bé không muốn bú thì lại có mẹ ở cạnh và đòi bú mẹ luôn sẽ rất khó để tập bú bình.

– Nếu bé đang bước vào giai đoạn mọc răng ngứa lợi hoặc đang ốm, mệt thì mẹ không nên ép bé tập bú bình bởi khi thể trạng không khỏe mạnh thì bé sẽ không muốn làm gì thậm chí cả việc bú mẹ.

3. Các bước luyện tập cho bé bú bình

– Cho núm ty vào miệng bé đúng cách

Có rất nhiều mẹ mắc sai lầm khi cho núm ty vào miệng con, sẽ là sai nếu mẹ nhét thẳng núm ty vào miệng con vì như vậy sẽ làm cho bé có cảm giác sợ. Cách đúng nhất là mẹ đặt đầu núm của bình sữa chạm vào môi của bé và chờ cho bé tự há miệng rồi ngậm núm ty vào thì mẹ đẩy từ từ vào trong miệng bé như vậy bé sẽ có cảm giác không bị ép bú.

– Không bắt trẻ tập bú bình khi đang đói

Nhiều mẹ lầm tưởng khi trẻ bị đói thì bắt buộc bé sẽ phải mút bất cứ thứ gì đưa vào bình nhưng không phải như vậy, có nhiều bé khi đói thì rất hay cáu bẳn khó tính nên gần như không hợp tác bất cứ việc gì khi đó, ngay cả cho bú mẹ nếu để bé đói quá lâu bé cũng sẽ rất dễ dỗi và quấy khóc. 

Xem ngay:  Những nguy hiểm tiềm tàng nếu không bảo quản đồ ăn đúng cách trong tủ lạnh

Vì vậy, hãy luyện tập cho bé bú khi bé cảm thấy thoải mái nhất.

– Thử thay đổi tư thế hay vị trí tập bú

Có nhiều lý do để bé không chịu bú vì vậy việc thử thay đổi tư thế cho bé bú là việc cũng nên thử vì có nhiều bé chỉ cần thay đổi tư thế hay cách cầm bình của người lớn một chút là bé cũng đã hợp tác rồi.

– Hạn chế cho bé nằm bú

Việc này mẹ hạn chế được tối đa càng tốt vì cơ thể bé sức đề kháng còn kém và rất dễ mắc các bệnh về tai, mũi, họng do đó khi bé bú nằm thì sữa rất dễ đi vào tai làm nhiễm trùng hay viêm tai giữa.

– Cần kiên nhẫn luyện tập cho trẻ bú bình

Trường hợp nếu mẹ thực hiện đúng các thao tác như trên mà bé vẫn không chịu bú thì mẹ cần kiên nhẫn tập cho bé bú nhiều lần chứ không nên tập được 1,2 lần là bỏ ngay bởi có nhiều bé rất khó làm quen với việc bú bình.

Trên đây là một số kinh nghiệm trẻ không chịu bú bình và cách tập cho bé bú bình cho trẻ, hi vọng sẽ giúp các mẹ cải thiện tình trạng bỏ bú bình ở trẻ để bé chịu khó ăn hơn và mẹ sẽ có thời gian làm được nhiều việc hơn.

Ghép Hình mời các mẹ tham khảo một số loại bình sữa mà các mẹ dùng cho bé tập bú bình thành công tại đây nhé !

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *