Tiết lộ những cách dạy bé tập đếm đơn giản, dễ nhớ

Theo các chuyên gia giáo dục, cha mẹ nên dạy bé học số khi trẻ biết nói. Bởi bắt đầu từ giai đoạn này, bộ não của trẻ phát triển rất mạnh mẽ. Việc áp dụng cách cách dạy bé học đếm số sáng tạo sẽ giúp bé dễ dàng nhận biết các con số, khơi dậy sự ham học và bản năng tò mò, khám phá của trẻ.

Bài viết dưới đây Đồ Ghép Hình sẽ chia sẻ các cách dạy bé học đếm số đơn giản mà dễ nhớ, dễ thuộc.

Dạy bé tập đếm bằng đồ chơi

Cách dạy bé học đếm số đầu tiên ba mẹ có thể tham khảo là dùng chính đồ chơi của bé. Bằng cách tạo cơ hội để bé tìm giùm đồ chơi với số lượng theo yêu cầu, hoặc nhờ bé đếm số lượng đồ chơi có trong giỏ. Cách này sẽ giúp bé cảm thấy thật hào hứng, đồng thời rèn luyện khả năng ghi nhớ về số đếm hiệu quả.

Chơi trò chơi đi tìm các con số

Hầu hết các bé mầm non đều yêu thích việc tìm kiếm những điều bí ẩn. Vì vậy ba mẹ hãy lồng ghép những con số vào trò chơi này. Chẳng hạn như ba mẹ giấu các con số ở những nơi bí mật. Kết hợp với một số gợi ý dễ hiểu và yêu cầu bé đi tìm. Trò chơi thú vị này chắc chắn sẽ vô cùng hấp dẫn khi chơi cùng bạn bè hay người thân.

Xem ngay:  Bộ sưu tập đồ chơi TOBOT - Thám tử dải ngân hà mới nhất 2022

Dạy bé học đếm số qua bài hát

Cách dạy bé học đếm số tiếp theo ba mẹ có thể áp dụng là sử dụng các bài hát quen thuộc. Đó có thể là các bài hát thiếu nhi, đồng dao có chứa số đếm, phù hợp độ tuổi của bé. Ví dụ như các bài hát: Một con vịt, Hai con thằn lằn con, Năm ngón tay ngoan, Đếm sao… Lưu ý khi hát các giai điệu này, ba mẹ nên thể hiện số đếm bằng các ngon tay để minh họa để bé tiếp thu nhanh hơn.

Dạy bé tập đếm bằng số điện thoại

Dạy bé tập đếm bằng số điện thoại cũng là cách dạy sáng tạo được nhiều phụ huynh áp dụng. Ba mẹ hãy viết số điện thoại của mình ra rồi dạy bé ghi nhớ các con số. Có thể tách số điện thoại ra thành nhiều cụm số như 3 số đầu, 3 số giữa, 4 số cuối. Hoặc biến số điện thoại thành một vần điệu, một bài thơ ngắn có vần. Điều này vừa dạy bé tập đếm số vanh vách, vừa rất hữu ích trong trường hợp bé bị lạc.

Dạy bé tập đếm các bộ phận trên cơ thể

Đây cũng là cách dạy bé học đếm số rất dễ tiếp thu. Ba mẹ nên dạy bé tập đếm từ con số nhỏ sau đó tăng lên từ từ. Ví dụ như mẹ dạy bé các bộ phận cơ thể có gắn với các con số như: Bé có 1 cái mũi, 2 lỗ tai, 2 con mắt… Rồi tiếp tục dạy bé tập đếm các ngón tay, ngón chân… Cách dạy bé học đếm số này vừa giúp bé khám phá các bộ phận cơ thể, vừa dạy bé tập đếm số từ 1 đến 10.

Xem ngay:  Gợi ý những trò chơi thú vị với mô hình động vật cho bé

Dạy bé tập đếm các đồ vật trong nhà

Đây cũng là cách dạy bé học đếm số đơn giản mà hiệu quả. Ba mẹ có thể đặt các câu hỏi để bé trả lời như “Trên bàn có bao nhiêu cái bát?”, “Nhà mình có bao nhiêu chiếc quạt?”, “Con xem trong rổ có bao nhiêu quả cà chua?… Nếu bé đếm đúng, ba mẹ hãy tán thưởng con. Còn bé đếm sai, ba mẹ hãy cùng con đếm lại và đưa ra một đáp án chính xác. Có như vậy bé mới nhớ lâu và trí não của bé được kích thích phát triển.

Trên đây là những cách dạy bé học đếm số đơn giản mà bất cứ cha mẹ nào cũng có thể áp dụng. Dù là cách nào thì điều quan trọng nhất là ba mẹ cần dành thời gian đồng hành cùng con, sẵn sàng trao cho con những lời khen ngợi khích lệ. Có như vậy trẻ mới cảm thấy hào hứng, tiếp thu nhanh chóng và biết cách tập đếm số chuẩn xác nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục “Cẩm nang” của Đồ Ghép Hình để có thêm nhiều thông tin hữu ích khác ba mẹ nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *