Bật mí cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ đơn giản mà hiệu quả

Rèn luyện trí nhớ là cách con người lưu giữ và làm việc với những thông tin trong não bộ. Dù là trẻ em hay người lớn đều cần sử dụng trí nhớ để học tập, làm việc. Nhất là đối với trẻ nhỏ, việc rèn luyện trí nhớ sớm sẽ giúp nâng cao hiệu quả, năng suất học tập, đồng thời phát huy khả năng tư duy sáng tạo. Tuy nhiên để tăng cường khả năng ghi nhớ của trẻ không phải là việc dễ dàng. Hãy cùng bài viết tìm hiểu những cách luyện trí nhớ cho trẻ ngay sau đây.

Nắm bắt thời điểm trẻ có trí nhớ tốt nhất

Thời điểm trẻ có trí nhớ mạnh nhất là trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức giấc. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để ba mẹ áp dụng các cách luyện trí nhớ cho trẻ.

Chẳng hạn, trước khi đi ngủ, ba mẹ có thể đọc sách cho con nghe, kể một câu chuyện cổ tích, đọc một bài thơ hay hát một bài hát phù hợp. Với những trẻ lớn hơn, ba mẹ có thể giúp trẻ hình dung, ghi nhớ và sắp xếp lại những kiến thức đã học. Tương tự buổi sáng sau khi thức dậy cũng là lúc não bộ có khả năng ghi nhớ tốt. Đó là lý do vì sao trẻ học bài vào sáng sớm sẽ ghi nhớ nhanh và tốt hơn.

Ăn uống đúng cách

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ và khoa học sẽ giúp tăng cường sức khỏe và trí nhớ cho trẻ, nhất là trẻ từ 5 đến 12 tuổi. Ba mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin B6, thiamin, axit béo Omega-3 tốt cho sức khỏe não bộ. Các chất này được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm như hạt hạnh nhân, óc chó, việt quất, bông cải xanh, đậu xanh, trứng…

Xem ngay:  Review chi tiết giá máy hâm sữa Fatz Hàn Quốc được nhiều mẹ sử dụng

Đảm bảo giấc ngủ cho trẻ

Giấc ngủ cũng đóng vai trò quan trọng để trẻ có trí nhớ tốt hơn. Khi trẻ ngủ sớm và đủ giấc, não bộ được nghỉ ngơi và tái tạo. Nhờ đó mà khả năng ghi nhớ được tăng cường. Ngược lại, nếu trẻ bị mất ngủ, não bộ sẽ hoạt động trì trệ và trẻ rất dễ quên. Vì vậy, ba mẹ nên rèn luyện thói quen cho trẻ đi ngủ sớm lúc 9h và ngủ thẳng giấc để đảm bảo sức khỏe và rèn luyện trí nhớ.

Giữ tinh thần lạc quan, thoải mái

Trẻ thường xuyên lo lắng, căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ. Do đó, ba mẹ nên giữ cho trẻ tinh thần lạc quan, thoải mái dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Cho trẻ nghe và xem nhiều hơn

Phương pháp dạy trẻ nhận biết, đếm và ghi nhớ thông thường dễ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Thay vào đó, ba mẹ có thể mở các bài hát thiếu nhi, các chương trình phù hợp hay kể các câu chuyện tương tác bằng hình ảnh, sách truyện sinh động… Điều này sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu hơn.

Phân loại và liên tưởng

Thêm một cách rèn luyện trí nhớ cho trẻ hiệu quả chính là phân loại và liên tưởng từ các sự vật, hiện tượng trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng hạn như bé thích ô tô, ba mẹ có thể giới thiệu thêm cho trẻ về các loại xe buýt, xe bồn, xe chữa cháy, xe cứu hộ…

Xem ngay:  So sánh bình sữa Avent và Comotomo thông tin hữu ích cho các mẹ

Bên cạnh đó, việc hướng dẫn gọi tên các sự vật theo chủ đề cụ thể hay chuỗi liên kết như trời nắng, nóng bức, đội mũ, uống nước, đeo kính râm… Cách này sẽ giúp trẻ cảm thấy thân quen và ghi nhớ lâu hơn.

Kích thích khả năng hình dung của trẻ

Kích thích khả năng hình dung là cách luyện trí nhớ cho trẻ hiệu quả. Ba mẹ hãy khuyến khích trẻ tạo ra hình ảnh trong tâm trí về những gì trẻ được nghe hoặc đọc. Ví dụ như khi mẹ kể bé nghe câu chuyện cổ tích, hãy để con miêu tả chi tiết từng nhân vật trông như thế nào. Nếu bé không thể diễn đạt bằng lời, thì bé có thể vẽ ra giấy. Nhờ đó trí tưởng tượng của trẻ được cải thiện, khả năng ghi nhớ thông qua hình ảnh cũng được tăng cường.

Cho trẻ tham gia các trò chơi trí nhớ

Ba mẹ hãy cho trẻ tham gia nhiều trò chơi rèn luyện sự tập trung, cải thiện trí nhớ. Một số trò chơi thú vị ba mẹ nên tham khảo như xếp hình tháp, lâu đài, trò chơi vẽ hình khối, ghép hình, lắp ráp mô hình LEGO… Ba mẹ có thể chơi cùng con hoặc để trẻ không gian vui chơi tự do. Trong quá trình vui chơi các hoạt động này, trí tưởng tượng của trẻ được bay cao, biểu đạt được cảm nhận của bản thân, cải thiện khả năng diễn đạt và khả năng giải quyết vấn đề.

Trên đây là những cách luyện trí nhớ cho trẻ đơn giản mà hiệu quả. Ba mẹ có thể áp dụng ngay tại nhà để giúp con tăng cường trí nhớ, phát triển tư duy. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *