Chia sẻ những trò chơi rèn luyện kỹ năng viết cho bé

Viết tay là kỹ năng đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kỹ năng vận động tinh, ngôn ngữ, trí nhớ, sự tập trung và tính kiên trì. Kỹ năng này được phát triển theo thời gian qua quá trình luyện tập từ dễ đến khó. Cụ thể bé bắt đầu tập viết các nét, hình cơ bản sau đó mới đến các chữ cái hoàn chỉnh.

Song song với việc nắm vững các nguyên tắc dạy con tập viết, ba mẹ có thể áp dụng những trò chơi rèn luyện kỹ năng viết cho bé dưới đây để bé sớm biết viết và tiếp thu nhanh hơn.

Tập tô màu

Khi bé đã biết cách cầm bút, ba mẹ có thể cho bé tô màu. Hãy lựa chọn những bức tranh tô màu có chủ đề mà bé thích, độ khó phù hợp với khả năng của bé. Sau đó hướng dẫn bé cách tô màu sao cho đều, không bị lem ra ngoài.

Sử dụng các túi màu

Trò chơi rèn luyện kỹ năng viết cho bé tiếp theo liên quan đến các túi màu. Ba mẹ cần chuẩn bị những chiếc túi khóa zip, bên trong có đựng hỗn hợp gồm bột mì, nước, màu thực phẩm. Bé có thể dùng que tắm hay ngón tay để vẽ các nét, hình dánh các đường thẳng, đường xiên, chữ cái lên bề mặt.

Xem ngay:  Tất tần tật những điều bạn cần biết về đồ chơi Rubik

Tạo hình chữ cái bằng bột nặn Playdoh

Ba mẹ có thể dùng bột nặn Playdoh để dạy con tập viết và làm quen chữ cái. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bé dùng bột nặn vo thành những đường thẳng. Sau đó tạo ra các chữ cái quen thuộc bằng cách gập cong hay nối các đường thẳng với nhau. Ngoài ra, thương hiệu Playdoh cũng có rất nhiều bộ sản phẩm bột nặn có kèm khuôn hình chữ cái. Ba mẹ cũng có thể sắm cho bé để bé học chữ cái một cách tự nhiên.

Dùng bột nặn kết hợp ống hút

Thêm một trò chơi rèn luyện kỹ năng viết cho bé bằng bột nặn là kết hợp với ống hút. Bé có thể cán dẹt miếng bột nặn trên mề mặt phẳng với kích cỡ phù hợp. Sau đó cắt ống hút thành các đoạn dài khoảng 2cm và cắm lên bột nặn theo hình dáng chữ cái.

Trò chơi nối các chấm tròn theo số

Đây là một trong những trò chơi rèn luyện kỹ năng viết tuyệt vời ba mẹ nên áp dụng. Bé sẽ nhận biết được hình dạng của chữ cái với các góc, đường uốn lượn đặc trưng. Bên cạnh đó, trẻ còn được phát triển kỹ năng vận động tinh, phối hợp mắt, tay sự tập trung cao.

Sử dụng đồ chơi LEGO xếp hình

LEGO là món đồ chơi được hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới yêu thích. Giờ đây ba mẹ có thể biến những viên gạch LEGO thành công cụ học tập bổ ích. Bởi chúng có thể sáng tạo nên những con chữ quen thuộc, giúp bé nhận diện và tập viết hiệu quả.

Xem ngay:  Bộ sưu tập siêu xe Disney Diecast siêu anh hùng Marvel bé nào cũng mê

Tập viết chữ với khay cát

Trò chơi rèn luyện kỹ năng viết với khay cát được nhiều phụ huynh và các trường mầm non áp dụng. Bé có thể dùng ngón tay nhỏ xinh của mình hoặc cầm bút, que cây để viết các đường nét, chữ cái trên cát. Ngoài cát tự nhiên, ba mẹ cũng có thể dùng cát động lực Kinetic Sand, gạo, bột mì, bột ngô hay muối…

Bảng vẽ chân đứng hai mặt

Bảng vẽ chân đứng hai mặt là món đồ dùng học tập giúp rèn luyện kỹ năng viết cho trẻ hiệu quả. Sản phẩm bao gồm hai mặt sử dụng bút lông và phấn, cho phép bé tự do viết, vẽ, làm quen các con số, chữ cái và phát triển khả năng hội họa.

Trên đây là các gợi ý trò chơi rèn luyện kỹ năng viết cho bé được nhiều phụ huynh áp dụng. Hi vọng ba mẹ có thêm kiến thức hữu ích để dạy bé tập viết và học chữ cái nhanh chóng. Đừng quên theo dõi mục “Cẩm nang” của Đồ Ghép Hình để xem thêm nhiều bài viết thú vị khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *