Gợi ý những trò chơi thú vị với mô hình động vật cho bé

Một trong những phương pháp “học thông qua chơi” hiệu quả được nhiều phụ huynh áp dụng hiện nay là sử dụng đồ chơi mô hình động vật. Bởi bất cứ đứa trẻ nào cũng có tình yêu đặc biệt với thế giới các con vật từ rất sớm.

Trẻ có thể chơi hàng giờ cùng mô hình động vật mà không cảm thấy buồn chán. Hơn nữa, món đồ chơi này còn dạy bé các con vật trong tự nhiên, cách nhận biết và phân biệt được các loài. Đó không chỉ đơn giản là cách gọi tên, hình dáng, kích thước mà còn là môi trường sống, đặc tính của từng loài… Từ đó trẻ được khám phá thế giới xung quanh, đồng thời phát triển tư duy sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú của mình.

Dưới đây là những ý tưởng chơi cùng mô hình động vật dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Ba mẹ có thể tham khảo để vui chơi cùng con.

Sắp xếp mô hình động vật đúng với tên gọi

Đây là gợi ý trò chơi khá thú vị với mô hình động vật ba mẹ có thể tham khảo. Trước tiên, ba mẹ viết bảng tên của các con vật. Sau đó cho tất cả các mô hình động vật vào một chiếc giỏ. Nhiệm vụ của bé là sắp xếp từng mô hình động vật đúng với bảng tên đã có. Trò chơi này vừa giúp bé nhận biết các con vật vừa dạy bé học chữ thông qua các bảng tên.

Đi tìm con vật bí ẩn

Ở cách chơi này, ba mẹ cần chuẩn bị một chiếc thùng carton hoặc giỏ nhựa. Trong đó các mô hình động vật được xen lẫn với giấy vụn, cát tự nhiên hay cát động lực. Bé sẽ dùng tay, kẹp gắp và tận dụng các giác quan để khám phá ra loài động vật bí ẩn mình tìm thấy. Tuy nhiên hãy đảm bảo các vật phẩm chứa trong thùng không có góc cạnh sắt nhọn, đảm bảo không gây tổn thương khi bé chơi.

Xem ngay:  Có thể ba mẹ chưa biết: Trẻ mê siêu anh hùng từ khi mới ra đời

Nhận biết con vật qua tiếng kêu

Đầu tiên ba mẹ sử dụng đồ chơi mô hình động vật để giới thiệu các con vật cho bé. Sau đó hãy phát tiếng kêu của từng con vật. Bé sẽ đoán xem tiếng kêu này là của con vật nào và giơ mô hình động vật đó lên.

Tìm nhà cho các con vật

Để thực hiện trò chơi nay, ba mẹ cần chuẩn bị “nhà” cho các con vật. Mỗi con vật sẽ có một ngôi “nhà” riêng được đánh dấu bằng hình ảnh và ký hiệu riêng. Trong một thời gian nhất định, bé sẽ đặt từng mô hình con vật vào đúng ngôi nhà của nó.

Nếu bé sắp xếp đúng, ba mẹ hãy thưởng một món quà nho nhỏ. Còn nếu sai hãy chỉ cho bé biết sau ở đâu và sửa lại cho đúng. Trò chơi với mô hình động vật này sẽ giúp bé rèn luyện sự nhanh tay lẹ mắt trong việc xác định tên con vật và đặt đúng vị trí.

Khám phá thế giới tự nhiên

Trò chơi này sử dụng đồ chơi mô hình động vật như voi, hươu cao cổ, gấu trúc, ngựa… Thay vì chơi trong nhà, ba mẹ hãy để bé mang ra ngoài sân vườn hay công viên với các khung cảnh cây cỏ tự nhiên. Điều này sẽ giúp bé dễ dàng hình dung ra môi trường sống của các con vật. Kết hợp lồng ghép các câu chuyện để khuyến khích bé khám phá thế giới tự nhiên.

Xem ngay:  Mua bình nước cho bé đi học cần chú ý những gì?

Tìm thức ăn cho con vật

Ba mẹ hãy chuẩn bị các mô hình động vật. Di kèm với các loại thức ăn tương ứng như cà rốt, mật ong, cỏ… được làm thủ công từ giấy, bìa cứng. Để bắt đầu trò chơi, ba mẹ chọn ngẫu nhiên một con vật và hô khẩu lệnh “cùng tìm thức ăn nào”. Bé sẽ cầm mô hình con vật chạy đến chỗ thức ăn phù hợp. Trò chơi này không chỉ tạo sự hào hứng cho bé khi tìm hiểu các con vật mà còn giúp bé biết được thức ăn của mỗi loài vật là gì.

Khiến cho việc đọc sách thêm hấp dẫn

Đây cũng là một ý tưởng thú vị với đồ chơi mô hình con vật ba mẹ không nên bỏ qua. Những trang sách kiến thức về thế giới động vật sẽ sống động hơn khi có đồ chơi mô hình động vật tương ứng. Hơn nữa bé cũng sẽ yêu thích việc đọc sách hơn.

Trên đây là những trò chơi với mô hình động vật giúp bé nhận biết con vật hiệu quả. Bất cứ đứa trẻ nào cũng thích vui chơi, nhưng vừa vui chơi mà vừa học hỏi thì quá tốt đúng không nào. Chúc ba mẹ và bé có những giờ phút vui chơi thật vui vẻ và đáng nhớ. Qua đó bé sẽ được trau dồi thật nhiều kiến thức bổ ích.

Ngay từ bây giờ, ba mẹ hãy sắm cho bé những bộ đồ chơi mô hình động vật đẹp mắt và an toàn từ các thương hiệu nổi tiếng như Schleich, Robo Alive… Truy cập ngay website của Đồ Ghép Hình tại địa chỉ: http://www.mykingdom.com.vn để lựa chọn và sở hữu bộ sưu tập các loài động vật với nhiều chủng loại, mẫu mã đang được ưu đãi hấp dẫn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *