Những lưu ý mẹ cần biết khi cho trẻ uống sữa công thức

Cùng với nhịp sống hiện đại ngày nay có rất nhiều các sản phẩm sữa công thức cho bé được đưa ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của các bé cũng như hỗ trợ cho các bà mẹ có thể chăm sóc bé một cách tốt nhất có thể. Tuy nhiên, việc mẹ lựa chọn cho bé loại sản phẩm sữa công thức nào thì cũng nên lưu ý một số vấn đề Ghép Hình nêu ra dưới đây để việc sử dụng sữa cho trẻ đạt hiệu quả tối ưu nhất nhé.

sữa công thức cho bé

Đầu tiên, hãy nói tới lợi ích của các loại sữa công thức mang lại :

– Sữa công thức được sản xuất dựa trên các nghiên cứu về các thành phần có trong sữa mẹ, từ đó các hãng sẽ đưa ra những công thức đặc biệt và thành phần dinh dưỡng trong sữa gần tương tự như sữa mẹ. Vì vậy, việc dùng sữa công thức thay thế cho sữa mẹ là hoàn toàn có thể.

– Khi trẻ uống sữa công thức thì mẹ có thể tính được lượng sữa bé bú vào hằng ngày từ đó có thể điều chỉnh dần lượng sữa cho bé. Ngoài ra, sữa công thức được bổ sung khá nhiều chất nên việc tiêu hóa sẽ diễn ra chậm hơn vì vậy bé sẽ không bú liên tục như sữa mẹ do đó mẹ sẽ không mất quá nhiều thời gian vào việc cho bé bú.

– Một ưu điểm dễ nhìn thấy nhất mà chắc hẳn mẹ nào cũng thấy đó là việc mẹ ăn gì sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới bé nữa, vì vậy mẹ có thể ăn đa dạng hơn để phục hồi thể trạng sau sinh.

Những vấn đề cần lưu ý khi cho bé sử dụng sữa công thức

– Pha sữa phải đúng chuẩn của từng hãng sữa quy định

Với mỗi loại sữa khác nhau thì công thức pha sẽ là khác nhau vì vậy mẹ bắt buộc phải pha sữa đúng tỉ lệ sữa, nước và nhiệt độ nước pha sữa đã hướng dẫn trên từng loại sữa để đảm bảo bé có thể hấp thụ tốt nhất, nhiều nhất có thể mà không ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.

Xem ngay:  Nguyên tắc dinh dưỡng phù hợp cho từng lứa tuổi

– Tuyệt đối không trộn chung 2 hay nhiều loại sữa để pha với nhau

Đây là việc tuyệt đối không được làm vì với mỗi loại sữa được làm theo một công thức riêng và không có sữa nào giống sữa nào vì vậy việc pha trộn chung với nhau sẽ làm cho bé khó hấp thụ dẫn tới tình trạng rối loạn đường tiêu hóa. Về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ.

– Không cho bé dùng nhiều sữa trong cùng một thời gian

Có quá nhiều loại sữa bột cho bé được bán trên thị trường với nhiều tác dụng khác nhau, vì vậy sẽ không tránh khỏi tình trạng mẹ muốn bổ sung cho bé mỗi thứ một chút để bé phát triển tốt nhất có thể. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm mà mẹ cần thay đổi bởi khi cho bé uống nhiều loại sữa bé hệ tiêu hóa của bé sẽ bị quá tải trong việc hấp thụ dinh dưỡng thậm chí có nhiều loại sữa có thành phần phản ứng với nhau sẽ vô cùng hại dạ dày của trẻ. Ngoài ra, khả năng bé bị dị ứng là rất cao. 

Thêm một lý do nữa đó là việc cho bé sử dụng nhiều loại sữa cùng một lúc mẹ sẽ khó nhận ra được bé hợp loại nào hay không hợp loại nào.

– Nên đổi sữa cho bé ngay nếu như có các triệu chứng sau

Khi dùng các loại sữa công thức cho bé mà mẹ thấy bé có một trong những dấu hiệu như bị nôn mửa, người mẩn đỏ, bị tiêu chảy,… thì phải lập tức ngưng sử dụng loại sữa bé đang dùng và chuyển qua loại khác cho bé. Loại sữa mới chuyển qua thì mẹ cũng nên theo dõi trong khoảng 2 tuần để xem bé có phản ứng gì không thì hãy quyết định cho bé dùng lâu nhé.

Xem ngay:  Nên tẩy da trước hay rửa mặt trước?

Trong trường hợp các bé không bị các triệu chứng gì khi sử dụng thì chắc hẳn các mẹ sẽ thắc mắc có nên thi thoảng đổi sữa cho bé ? Ghép Hình khuyên các mẹ rằng nếu bé uống một loại sữa nào đó mà hấp thụ tốt, phát triển và tăng trưởng đều thì có thể cho bé dùng lâu dài. Nếu trường hợp muốn thay đổi sữa khác thử cho bé thì tối thiểu nên cho bé dùng loại sữa đang dùng trong vòng 6 tháng bởi để đánh giá được một loại sữa có giúp bé phát triển tốt hay không thì tối thiểu 6 tháng mới có thể đánh giá được mẹ nhé.

– Sữa thừa bé uống chưa hết mẹ nên sử dụng cho bé trong từ 1-2 tiếng

Nếu mẹ pha sữa cho bé mà bé uống chưa hết ngay thì mẹ chỉ nên cho bé dùng nốt lượng sữa còn lại trong từ 1-2 tiếng sau đó bởi nếu sữa để quá 2 tiếng cho bé bú thì hàm lượng dinh dưỡng cho bé đã giảm đi khá nhiều, thậm chí có nhiều trường hợp bé bị tiêu chảy khi uống phải sữa để lâu. Vì vậy, cách tốt nhất đó là sau khi bé uống sữa xong còn thừa sữa thì mẹ uống hộ phần sữa thừa đó cho bé, khi bé có nhu cầu bú thì mẹ pha thêm sữa mới để đảm bảo an toàn nhất cho bé. 

Trên đây là một số thông tin cần lưu ý khi các mẹ sử dụng sữa công thức cho bé. Ghép Hình hi vọng với những lưu ý này các mẹ sẽ có thêm kiến thức để sử dụng sữa cho bé thật đúng cách để bé phát triển được tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ các mẹ nhé !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *